TÌM HIỂU VỀ HẠT HÚT ẨM SILICA GEL

5 (100%) 1 vote

TÌM HIỂU VỀ HẠT HÚT ẨM SILICA GEL

 

Khi mở các gói bánh kẹo, hay thực phẩm, bạn thường bắt gặp một gói bé bé đề là “gói hút ẩm/ hạt silica gel- không ăn được”. Vậy hạt silica gel là hóa chất gì? Nếu không may nuốt phải, nên làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn nhé!

HẠT SILICA GEL LÀ GÌ?

Silica gen/ Silica gel  hay còn gọi là hạt hút ẩm, hạt chống ẩm,…là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học tổng quát là (SiO2.nH2O).  Hạt  silica gel  có nhiều kích thước khác nhau nhưng phổ biến là hạt có kích thước 1-2 mm và  2-4 mm.

Cấu trúc thực của Silicagen là hạt cứng và xốp, bề mặt cũng như lõi có rất nhiều lỗ trống. Nó có khả năng hút tới 40% độ ẩm. Đây là hợp chất vô cơ bền, không độc hại, việc bảo quản hay vận chuyển không khó khăn nhưng cần tránh xa môi trường ẩm ướt.

Thông thường hạt hút ẩm silicagel có màu trắng trong. Tuy nhiên, khi ngậm nước màu sắc của chúng cũng không thay đổi nên người ta thường nhuộm màu xanh da trời cho nó. Để nhuộm màu, nó sẽ được nhúng qua dung dịch muối Coban Clorua. Vì nguyên lý các phân tử Coban Clorua khi ở thể khô sẽ có màu xanh, nhưng khi hút nước no sẽ chuyển sang có màu hồng. Chính vì thế khi sử dụng, hạt từ màu xanh chuyển thành màu hồng phấn nghĩa là nó không còn khả năng hút ẩm nữa. Có thể nói Coban Clorua là chất chỉ thị màu cho hạt hút ẩm silicagel. 

                                       HẠT HÚT ẨM BIẾN ĐỔI MÀU

ỨNG DỤNG HẠT SILICA GEL

 Mục đích sử dụng chính của silica gel là hút ẩm nên được dùng làm chất bảo quản trong ngành thực phẩm, gỗ, may mặc, giày da, ống nhôm, thép, công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, dược phẩm và các ngành quan trọng khác, … Silicagen dùng để tránh sự phá hủy của hơi nước trong không khí hoặc nguồn ẩm tự sinh làm hư hại, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm bằng cách hấp thụ nước trong môi trường giữ trong cấu trúc hạt của mình.

Để có thể tái sử dụng silica gel, bạn có thể sấy trong lò vi sóng, hoặc phơi dưới ánh năng mặt trời. Các phân tử Coban Clorua này sẽ khử đi nước và hạt chống ẩm sẽquay trờ lại màu xanh da trời như lúc ban đầu.   

LƯU Ý XỬ TRÍ KHI NUỐT PHẢI HẠT SILICA GEL

Tùy theo công ty sản xuất hoặc yêu cầu của khách hàng mà hạt chống ẩm có thể được làm từ những nguyên liệu chính khác nhau. Trường hợp trẻ nhai hoặc nuốt phải hạt chống ẩm là silica gel sẽ ít nguy hiểm hơn so với các loại chống ẩm từ vôi bột.

Trong trường hợp trẻ nuốt phải hạt chống ẩm từ silica gel, cha mẹ cần bình tĩnh xử lý. Bản chất hạt silica gel trơ về mặt hóa học nên sẽ không có phản ứng với cơ thể. Tuy nhiên, do các hạt chống ẩm có đặc tính hút nước, làm khan, nên khi lỡ nuốt phải, bạn nên cho trẻ uống thêm thật nhiều nước lọc. Khi các hạt silica gel được ngậm đầy nước sẽ không tương tác với niêm mạc cơ thể và được bài tiết qua đường tiêu hóa.

Nhưng với trường hợp trẻ nhai hoặc nuốt phải hạt chống ẩm làm từ vôi bột thì có thể bị bỏng khoang miệng, loét họng tùy theo mức độ hóa chất mà trẻ tiếp xúc. Vì vậy,  cha mẹ cần cho trẻ súc miệng thật nhiều với nước sạch hoặc uống nhiều nước nhằm làm giảm nồng độ kiềm do phản ứng vôi bột gây ra. Đồng thời đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Hi vọng, với một số thông tin trên về hạt silica gel, bạn đã có thêm kiến thức cũng như xử trí đúng cách khi không may trẻ nhỏ trong nhà nuốt phải.  

Tham khảo

Một số sản phẩm khác tại đây !

 Video sản xuất

Tìm hiểu nhiều hơn tại đây !

Hỗ trợ kỹ thuật/mua hàng

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc tại đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa chất Việt Mỹ!

Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn

LIÊN HỆ MUA HÀNG HÓA CHẤT VIỆT MỸ – VMCGROUP

  1. www.phanphoihoachat.vn|
    2. www.vmcgroup.com.vn|
    3. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

 ️Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của Việt Mỹ để được tư vấn hỗ trợ về sản phẩm hoặc gọi đến số hotline 0947 464 464.

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *